Đẻ con trên taxi vì kẹt xe

Sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên đón taxi đến bệnh viện để sinh, nào ngờ bị tắc đường, kẹt xe nên phải sinh bé trên ôtô.

 

 

Đến bệnh viện trong tình trạng dây rốn còn lòng thòng, toàn thân tím tái, tim ngưng đập, bé trai con của sản phụ 39 tuổi may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Triều An (TP HCM) kịp thời cấp cứu hồi sinh.

 

 

 

Các bác sĩ khoa Cấp cứu - Hồi sức - Chống độc Bệnh viện Triều An cho biết, lúc vào viện sức khỏe của bé rất yếu. Nguyên nhân do bé có dấu hiệu hô hấp kém sau sinh nhưng không được sơ cứu.

 

 

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cắt rốn và bóp bóng, nhồi tim. Đến nay, sau 6 ngày cấp cứu, bé đã hồng hào trở lại. Cả mẹ và bé đều được chuyển sang khoa Sản để được chăm sóc. Đây là lần sinh thứ hai của chị.

 

Người mẹ cho biết, sáng 22/10 khi đang làm việc thì chị có dấu hiệu chuyển dạ. Chị đón taxi đến Bệnh viện Triều An nhưng do giữa đường bị kẹt xe không cách nào đi được nên phải sinh luôn trên ôtô. Cả tiếng đồng hồ sau khi sinh, taxi mới thoát được khỏi nơi ùn tắc để đưa mẹ con cấp tốc vào bệnh viện.

 

Theo bác sĩ Ngô Dũng Cường, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức - Chống độc Bệnh viện Triều An, với tình hình giao thông hiện nay, tài xế taxi nên được huấn luyện kỹ năng sơ cứu và hô hấp nhân tạo cơ bản để ứng phó trong các tình huống tương tự.

 

"Ở nhiều nước như Mỹ, châu Âu và Singapore, tài xế taxi và xe bus phải theo học các khóa huấn luyện hồi sức tim phổi CPR (Cardiopulmonary resuscitation) và thi sát hạch trước khi hành nghề", ông Cường nói.

 

Thiên Chương