Niềm vui khôn tả ngày khánh thành cầu Dân trí

Chiều ngày 22/5, cầu Dân trí bắc qua Kinh Dài (xã Tây Yên, huyện An Biên) chính thức được khánh thành trong niềm vui khôn tả của nhân dân 2 ấp Kinh Xáng và Rạch Cốc.


Các đại biểu đi qua cầu chính thức thông cầu Dân trí.

 

Dù thời gian làm lễ khánh thành là 14h chiều, nhưng từ trưa hàng chục em học sinh cùng hơn 100 người dân đã tập trung ngay tại địa điểm làm lễ dưới chân cầu Dân trí để chào đón sự kiện quan trọng này. Những em học sinh ở điểm trường Rạch Mũi là vui hơn hết bởi từ đây các em đã có một cây cầu mới để đi học an toàn. Em Nguyễn Văn Tâm (học sinh lớp 2) nói: “Em không sợ qua cầu khỉ nữa, em sẽ đạp xe qua cầu mới để đi học, chúng em cám ơn các chú, các bác nhiều lắm”.

 

Là một cây cầu mới cho nên người dân ở 2 ấp Kinh Xáng và Rạch Cốc đều sắp xếp công việc để đến dự lễ khánh thành và cùng đi qua cầu. Ông Lê Văn Bảnh (70 tuổi, Hội Cựu chiến binh xã Tây Yên) không giấu được cảm xúc của mình, ông Bảnh bày tỏ: “Hàng chục năm nay, chúng tôi ao ước có một cây cầu để qua lại nhưng do địa phương còn khó khăn, dân còn nghèo nên không làm được. Nay được các nhà hảo tâm chia sẻ làm một cây cầu cho dân thật không còn hạnh phúc nào bằng. Đặc biệt là có cầu để các cháu học sinh đi học thuận lợi, tương lai của các cháu sẽ phụ thuộc vào cây cầu Dân trí này rất nhiều”.

 

Chị Duyên, mẹ của cháu Trần Thị Bé Ngoan (cháu bé bị chết đuối mà Dân trí đã đưa tin) có lẽ là người xúc động nhất. “Thật không ngờ khi có một cây cầu bắc qua Kinh Dài. Đó là niềm vui lớn cho người dân chúng tôi. Dù con tôi đã mất nhưng chắc là con nó cũng vui lắm khi thấy bạn bè của mình đi học được an toàn hơn”, chị Duyên chia sẻ.
 

Đông đảo người dân và học sinh vui mừng có mặt trong ngày khánh thành cầu Dân trí.

 

Cầu Dân trí khởi công ngày 15/1/2010, dài 65m, rộng 1,5m; bằng bê tông cốt thép. Do tổ chức Phật giáo Shinnyo-En Nhật Bản và Quỹ Khuyến học Việt Nam tài trợ. Tổng kinh phí xây cầu khoảng 260 triệu đồng.   

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hoàng Mẫm- Phó Chủ  tịch UBND huyện An Biên nói: “Xã Tây Yên là một xã còn khó khăn, nhiều kênh rạch nên nhu cầu làm cầu qua sông là rất lớn. Nay được tổ chức từ thiện của Nhật Bản, Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo Dân trí giúp đỡ bắc cho một cây cầu là niềm vui lớn cho địa phương. Chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất đến với quý vị”.

 

Ông Oota Ichiro - Trưởng phòng Giao lưu Tổ chức Phật giáo Shinnyo-En Nhật Bản (đơn vị tài trợ) chia sẻ: “Hàng năm tổ chức có tài trợ cho Việt Nam một khoản tiền để làm công tác xã hội. Trong tháng 12/2009, từ sự gợi mở của Quỹ Khuyến học Việt Nam về việc cần có một cây cầu giúp cho các em học sinh ở tỉnh Kiên Giang đến trường. Tổ chức đã quyết định dành một nửa trong số tiền đó để tài trợ xây cầu. Hôm nay chúng tôi rất vui khi được tận mắt chứng kiến cầu Dân trí bắc qua Kinh Dài”.

  

Đáp lại lời của tổ chức Shinnyo-En, ông Phạm Huy Hoàn- Tổng Biên tập Báo Dân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh chính quyền địa phương huyện An Biên và xã Tây Yên đã tạo điều kiện tốt nhất cho việc xây cầu Dân trí. Hoan nghênh đơn vị thi công đã làm một cây cầu đẹp và chất lượng. Qua đây, cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Tổ chức Shinnyo-En Nhật Bản đã hỗ trợ kinh phí xây cầu và đã có những lời nguyện tốt đẹp nhất cho cầu Dân trí”.

 

Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn cũng cho biết, đã trao đổi với tổ chức Shinnyo-En về việc tiếp tục xây thêm nhiều cầu Dân trí nữa cho các địa phương khó khăn khác.
 

Từ đây các em nhỏ và người dân đã thỏa ước mơ khi có cầu Dân trí bắc qua sông.

 

Cũng tại buổi lễ khánh thành, UBND huyện An Biên đã khen thưởng cho 3 tập thể và 3 cá nhân trong việc vận động, hỗ trợ xây cầu Dân trí. 3 tập thể là Tổ chức Shinnyo-En, Quỹ Khuyến học Việt Nam, tập thể báo điện tử Dân trí. 3 cá nhân là ông Phan Huy- Trưởng VPĐD báo Dân trí tại ĐBSCL, phóng viên Huỳnh Nhật Hải và phóng viên Phạm Tâm đều công tác tại VPĐD báo Dân trí khu vực ĐBSCL.

 

Sau phần khen thưởng, các đại biểu đã cắt băng khánh thành và mở bảng tên cầu Dân trí.

 

15h chính thức thông cầu Dân trí.

 

Huỳnh Hải - Ngô Nguyễn